Có phải chân rượu vang là một dấu hiệu của rượu vang chất lượng cao? Tìm hiểu thêm về lệ vang cho bạn thêm hiểu biết về vang. Đồng thời cũng là cách để bạn tạo ra váy rượu trong mỗi lần thưởng thức vang.

Chân rượu vang chỉ ra điều gì ?

Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe thấy, chân vang (hoặc lệ vang) không phải là dấu hiệu cho thấy chất lượng vang. Đây thực sự là một hiện tượng khoa học cho biết thông tin chính về nồng độ cồn trong rượu vang.

  • Rượu vang có nồng độ cồn cao: mật độ giọt cao hơn ở các cạnh của ly so với rượu vang có nồng độ cồn thấp.
  • Vang ngọt hơn thì chân vang nhớt hơn; chân rượu sẽ chảy chậm xuống hai bên thành ly.

Do đó, chân rượu vang chỉ cho thấy loại rượu vang có nồng độ cồn và hàm lượng đường cao hơn mà thôi. Váy rượu xuất hiện là do rượu vang bốc hơi bám vào thành ly.

Chân rượu vang là gì ?

Chân rượu vang là những giọt rượu hình thành bên trong ly rượu. Lệ vang là một ví dụ về Hiệu ứng Gibbs-Marangoni; một hiện tượng là kết quả của sức căng bề mặt chất lỏng gây ra bởi sự bay hơi của rượu.

chân rượu vang

Tên gọi khác của chân vang ?

  • Nước mắt rượu – lê vang
  • Váy rượu vang
  • Hiệu ứng Gibbs-Marangoni

Cách đánh giá chân rượu vang

Trước khi xoay ly của bạn, giữ rượu ở một góc để cho nó chảy lên một bên của ly. Tiếp theo, để ly lên mặt phẳng và xem rượu chảy như thế nào (độ nhớt); và quan sát mật độ của chân rượu hình thành. Nếu bạn nhìn thấy rất nhiều chân, bạn có thể đoán rằng rượu có độ cồn cao hơn; bạn có thể cảm nhận được cảm giác nóng rát cổ họng khi uống.

Điều gì thực sự xảy ra với chân rượu vang ?

Khi bạn xoay rượu vang của bạn, bạn tạo ra một màng rượu mỏng trên bề mặt ly. Khi cồn trong hỗn hợp này bay hơi (tạo ra mùi rượu), hỗn hợp rượu và nước còn sót lại sẽ tích tụ ở hai bên của ly tạo ra những giọt nước rơi trở lại vào ly.

Ngoài ra, nếu bạn có một chai rượu chưa khui và bạn lắc nó; bạn sẽ nhận thấy rằng hiện tượng này không xảy ra! Điều này là do không có sự bốc hơi đang xảy ra. Bốc hơi là chìa khóa tại sao váy rượu xuất hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: