1. Giới thiệu bia Chimay Bỉ

Bia Chimay là một trong 11 loại bia Trappist (bia thầy tu) được sản xuất trên toàn thế giới. Bia được sản xuất tại Scourmont, một tu viện ở thành phố Chimay, Hainaut, Bỉ. Có 4 loại bia phong cách ale chính được sản xuất ở đây: Blue (Chimay xanh), Red (Chimay đỏ), Triple (Chimay trắng)Gold (Chimay vàng). Ngoài ra còn có một loại bia không cồn (Bia chay) dành riêng cho thầy tu. Tu viện Scourmont còn nổi tiếng thế giới với phô mai Chimay và các sản phẩm làm từ sữa.

So với các loại bia khác thì bia Chimay được đánh giá là dòng bia đến từ thiên đường; bởi hương vị độc nhất vô nhị cùng số lượng hạn chế trên toàn cầu.

Các loại bia chimay (2)

    1.1. Giới thiệu tu viện Scourmont

Vào mùa hè năm 1850, một nhóm nhỏ các nhà sư đã tự lập nên tu viện trên cao nguyên hoang dã Scourmont gần Chimay. Họ tu theo dòng khổ hạnh, không màng tiền bạc, rất ít nói. Hiện nay xung quanh tu viện có một trang trại, một nhà máy bia và một nhà máy phô mai.

Tu viện Scourmont sản xuất bia với mục đích lấy kinh phí để duy trì tu viện và giúp đỡ cộng đồng tôn giáo. Hiện trên thế giới trước đây chỉ có khoảng 8 nhà máy bia Trappist còn hoạt động gồm 6 nhà máy ở Bỉ, 1 nhà máy ở Hà Lan và 1 nhà máy ở Đức (sau này có thêm một số tu viện khác tham gia).

tu viện Scourmont tại Bỉ

    1.2. Giá trị cốt lõi của tu viện Scourmont

Tu viện đảm bảo tôn trọng giá trị thiết yếu; đó chính là đạo đức.

Điều này được thể hiện trong suốt quá trình sản xuất và tiếp thị bia Chimay; cụ thể bằng các phương thức sau:

 • Hầu hết thu nhập từ bán hàng được sử dụng cho trợ giúp xã hội
 • Rất chú ý đến mức tiêu thụ vừa phải của sản phẩm
 • Những người sản xuất bia Chimay được tôn trọng và có giá trị
 • Các thành phần được sử dụng là hoàn toàn tự nhiên và được kiểm định chất lượng

tu viện Scourmont tại Chimay, Bỉ

    1.3. Quỹ Chimay Wartoise dành cho phúc lợi xã hội

Nền tảng phi lợi nhuận này được sáng lập vào năm 1996 theo sáng kiến ​​của cộng đồng tu viện Scourmont. Với mong muốn tách biệt tu viện của mình ra khỏi những mối bận tâm kinh tế do sự phát triển của các doanh nghiệp mà họ tự vận hành; các nhà sư Scourmont đã thành lập Quỹ Čhimay Wartoise cho các hoạt động phúc lợi xã hội. Hơn 90% lợi nhuận sản xuất bia Chimay được dành cho Quỹ Chimay Wartoise; dùng để làm từ thiện và các hoạt động xã hội khác.

2. Nhà máy sản xuất bia Chimay

Nhà máy bia được thành lập bên trong Tu viện Scourmont , ở thành phố Chimay của Bỉ vào năm 1862.

Chimay sản xuất 3 loại bia Ale chính là Blue, Red và Triple và đôi khi thêm 1 loại nữa là Gold. Chúng được gọi là bia Trappist (Bia Thầy Tu) vì được sản xuất trong khuôn viên tu viện; và được chính các thầy tu nấu với một số lượng có hạn. Nhà máy Chimay cũng là nhà máy đầu tiên sử dụng ký hiệu Trappist Ale trên nhãn bia.

Như tất cả các nhà máy bia Trappist khác, bia Čhimay chỉ được bán để hỗ trợ tài chính cho tu viện và những mục đích xã hội. Doanh nghiệp sản xuất bia trả tiền thuê sử dụng tài sản trong tu viện; được sử dụng để hỗ trợ cộng đồng tu viện. Phần lớn lợi nhuận từ việc bán bia được phân phối cho các tổ chức từ thiện và cho sự phát triển cộng đồng trong khu vực. Tính đến năm 2007, số liệu bán hàng cho các sản phẩm bia đã vượt quá 50 triệu đô la mỗi năm.

Nước dùng để sản xuất Čhimay được lấy từ một cái giếng nằm bên trong các bức tường tu viện. Các chất rắn được lọc từ hỗn hợp bia được tái chế thành thức ăn chăn nuôi; được cung cấp cho trang trại bò để sản xuất sữa cho pho mát Chimay.

nhà máy sản xuất bia chimay
Nhà máy sản xuất bia Chimay trên dây chuyền công nghệ tiên tiếp, đạt tiêu chuẩn quốc tế

3. Dây chuyền sản xuất bia Chimay

Tuy bia được các tu sĩ sản xuất trong khuôn viên tu viện; nhưng dây chuyền sản xuất bia cũng được áp dụng những công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất thế giới; đáp ứng đầy đủ nhưng tiêu chuẩn cao nhất của một nhà máy sản xuất bia. Mỗi mẻ bia đều được các thầy tu kiểm tra chất lượng rất kỹ trước khi được bán ra thị trường; từ hương vị, nồng độ, đến màu sắc, bọt bia … Nếu so sánh với nhiều loại bia trên thị trường thì Chimay được ví như loại bia đến từ thiên đường.

4. Các loại bia Chimay

Các loại bia chimay
Tất cả bia Čhimay đều được sản xuất theo phong cách ale, bao gồm 4 loại bia khác nhau. Ở Việt Nam chúng ta hay gọi theo màu sắc của vỏ chai cho dễ nhận diện như sau:

 • Chimay Xanh 9 độ (Blue – Bleue) : Loại bia nặng nhất của Čhimay. Chai 750ml được gọi là  Grande Réserve . Bia có màu nâu đồng và một chút đắng nhẹ; thể hiện chiều sâu đáng kể của các loại trái cây và hạt tiêu.
 • Chimay Đỏ 7 độ (Red – Rouge): Chai 750ml được gọi là Première . Loại bia dubbel màu nâu sẫm và hương thơm trái cây ngọt ngào.
 • Chimay Trắng 8 độ (Triple – Blance): Chai 750ml được gọi là Cinq Cents . Loại bia tripel có màu vàng cam và là loại bia khô nhất trong các lọai Čhimay.
 • Chimay Vàng 4,8 độ (Gold – Dorée): Được ủ với các thành phần rất giống Čhimay đỏ nhưng nhạt hơn và thay đổi 1 chút gia vị. Ban đầu bia chỉ được sản xuất để phục vụ cho các tu sĩ trong tu viện viện Chimay. Mãi đến năm 2013, bia mới được bán ở 1 số quán rượu tại Anh va ở Ý với số lượng cực kỳ hạn chế. Đến nay, chimay vàng cũng chỉ được sử dụng như một sản phẩm tặng kèm vào các dịp lễ Giáng Sinh chứ không bán thương mại đại trà.

5. Vậy bia chimay loại nào ngon nhất ?

Đó là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng đã đặt ra trước khi quyết định trải nghiệm loại bia đẳng cấp này. Thật ra, bia là một loại đồ uống có cồn; mà đã là đồ ăn thức uống thì mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau. Ví dụ như quả sầu riêng có rất nhiều người nghiện; nhưng ngược lại có những người chỉ ngửi thôi đã không thể chịu đựng nổi. Bia cũng vậy; để trả lời câu hỏi bia chimay loại nào ngon nhất thì cũng chỉ mang tính chất tương đối. Tuy nghiên ở thị trường Việt Nam, có 2 loại bia được phần đông khách hàng ưa thích hơn cả; đó là chimay xanh và đỏ.

cac loai bia chimay

    5.1. Hương vị bia chimay xanh

Čhimay xanh là loại bia đậm đà nhất với nồng độ cồn lên tới 9%. Đối với chai 750ml, Chimay Blue còn được gọi là Grande Réserve. Bia màu nâu đồng, có một lớp kem trắng nhẹ và vị hơi đắng. Được coi là bia ale có hương vi cổ điển nhất; ςhimay Blue thể hiện mạnh mẽ hương vị nồng nàn của trái cây và vị cay nồng của tiêu đen. Chimay Xanh là một loại bia đen có mùi thơm mạnh mẽ và hương vị phức tạp; được đánh giá là một trong những loại bia sành điệu và đẳng cấp nhất hiện nay. Thích hợp làm quà biếu; bia dùng để thưởng thức hơn là nhậu. Cực ngon khi ăn kèm phô mai Čhimay A La Biere

Mua chimay xanh giá cực tốt tại Sành Rượu Vang

Bia Chimay Xanh 9% nhập khẩu Bỉ – Thùng 24 chai 330ml

    5.2. Hương vị bia chimay đỏ

ςhimay Đỏ là loại bia lâu đời nhất thương hiệu bia ςhimay. Với màu đồng đẹp mắt và hương vị ngọt ngào của trái cây; Red là một loại bia đen đặc biệt ngon. Ngon hơn nữa khi ăn kèm phô mai grand ςhimay. Chi may đỏ có màu nâu đồng và ít bọt; bia có mùi thơm dịu dàng của nho khô, mận, táo và mơ chua. Kết hợp với đó là mùi men bia đặc trưng của Bỉ và mùi mạch nha rang; mang đến hương vị bia cân bằng giữa đắng và ngọt. Bạn có thể cảm thấy sự mềm mượt tuyệt vời ngay từ ngụm bia đầu tiên; sau đó là một chút cay, đắng và cảm giác hơi khô ở miệng.

Mua chimay đỏ giá cực tốt tại Sành Rượu Vang

Chimay Đỏ 7% – Bia Trappist Bỉ – Thùng 24 chai

    5.3. Bia Chimay xanh hay đỏ ngon hơn ?

Nếu như mới bắt đầu thưởng thức bia thì có lẽ chimay đỏ sẽ phù hợp hơn. Čhimay đỏ 7 độ là nồng độ cồn vừa phải; dễ dàng thưởng thức hơn so với các loại bia nặng độ. Hương vị bia là sự phong phú, ngọt ngào của các loại trái cây; hòa quyện với một chút đắng của hoa bia. Khác với ςhimay đỏ, ςhimay xanh có hương vị mạnh mẽ hơn rất nhiều. Hương vị trái cây nồng nàn, hơi đắng một chút lẫn với vị cay nồng của tiêu đen. Có thể nói chimay xanh độc đáo và có hương vị phức tạp hơn rất nhiều. Uống chimay xanh không phải để say; mà để cảm nhận, cảm nhận sau cảm nhận. Phải uống thật chậm rãi, từng ngum nhỏ một để cảm nhận hết được vị ngon của bia.

Lưu ý một chút là chimay cũng là loại bia duy nhất in năm sản xuất lên trên nhãn chai. Đồng thời bia có thể bảo quản lên tới 15 năm; và càng để lâu uống càng ngon. Uống Čhimay xanh cũng rất dễ say, nên sẽ phù hợp để thưởng thức hơn là để nhậu. Nếu bạn đang phân vân giữa 2 loại bia chimay xanh hay đỏ ngon hơn, thì nên thưởng thức chimay đỏ trước rồi sau đó đến ςhimay xanh. Mặc dù bỏ ra 1 số tiền không hề nhỏ, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cực kỳ xứng đáng khi thưởng thức 2 loại bia này. Đặc biệt là chimay xanh.

chimay xanh và chimay đỏ

6. Giá bán và đại lý bia Chimay chính hãng tại Việt Nam

Cách đây 1 vài năm, khi mà chimay chưa thực sự phổ biến và được bán rộng rãi tại Việt Nam; bia được bán chủ yếu dưới dạng hàng xách tây châu âu. Khi đó bia chimay giá tương đối cao; đã có thời điểm lên đến 2.200.000 VNĐ cho 1 thùng 24 chai 330ml. Tuy nhiên do nhận được sự đón nhận và yêu thích vô cùng lớn, thì những năm gần đây chimay đã được nhập khẩu chính hãng về Việt Nam với số lượng lớn. Do đó giá bán bia chimay cũng dễ chịu hơn rất nhiều.

 • Giá bán bia chimay xanh ở VinMart từ 1.950.000 VNĐ – 2.050.000 VNĐ/ thùng 24 chai 330ml.
 • Giá bán bia chimay đỏ ở VinMart từ 1.900.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ/ thùng 24 chai 330ml.
 • Giá bán chimay ở các website rượu bia và cửa hàng bia rượu khoảng 1.800.000 VNĐ
 • Giá bán ςhimay ở nhà hàng, quán bar … dao động từ 120.000 VNĐ – 130.000 VNĐ/ ly bia

Sành Rượu Vang hân hạnh là một trong những đại lý bia chimay chính hãng lớn nhất tại Hà Nội và Miền Bắc. Giá bán thay đổi vào từng thời điểm trong năm. Tuy nhiên chúng tôi cam kết giá bán tốt nhất đến tay khách hàng. Vui lòng liên hệ trực tiếp 0964942065 – 0912774786 để có giá bán tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: