1. Giới thiệu bia Hoegaarden Bỉ

Bia Hoegaarden là một thương hiệu bia nổi tiếng của Bỉ. Người Bỉ rất thích uống bia và “Văn hoá bia Bỉ” được UNESCO công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại” vào năm 2016. Việc vào quán cà phê gọi cho mình một ly bia là điều rất bình thường tại quốc gia này và bạn có thể tham gia các lễ hội bia diễn ra hàng tuần khắp nơi trên nước Bỉ. Hương vị độc đáo của Hoegaarden cực kỳ được yêu thích ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Úc, Singapore và Trung Quốc. Những năm gần đây, bia Hoegaarden cũng bắt đầu xuất hiện tại thị trường Việt Nam; phổ biến với 2 loại bia: Hoegaarden White và Hoegaarden Rosée. Ngày nay, 9 trên 10 loại bia lúa mì được bán ở Bỉ là từ Hoegaarden

Hoegaarden White đánh thức mọi giác quan

2. Bia Hoegaarden là loại bia gì ?

Bia Hoegaarden là loại bia lúa mì (wheat beer); hay còn được gọi là bia trắng (white beer)witbier.

Bia trắng được định nghĩa là một loại bia lúa mì lên men và không qua giai đoạn lọc bia. Do đó, bia có màu hơi đục và 1 chút cặn (của vỏ cam); đồng thời giữ lại những gì tinh túy nhất của bia. Theo truyền thống, bia trắng chỉ chứa một chút hoa bia để giữ vị đắng thấp. Thành phần bia Hoegaarden cơ bản bao gồm rau mùi và vỏ cam Curaçao. Mặc dù nhiều loại gia vị khác có thể được thay thế hoặc thêm vào. Màu đục như một đám mây trắng của bia đến từ cả men và protein vẫn còn lơ lửng sau khi lên men. Trong hương vị của bia Hoegaarden, bạn sẽ tìm thấy một sự cân bằng mới mẻ của cam quýt và gia vị; cùng với một loạt các hương liệu tinh tế như vani và đinh hương.

thanh-phan-hoegaarden-white

Bia trắng thường bị nhầm lẫn với bia Hefeweizen của Đức. Sự khác biệt chính giữa Hefeweizen và bia trắng của Bỉ nằm trong thành phần. Bia lúa mì cổ điển của Đức có công thức hạn chế hơn; bao gồm mạch nha lúa mì, mạch nha lúa mạch và hoa bia. Trong khi bia lúa mì Bỉ không đơn giản như vậy. Bia được sử dụng thêm một số thành phần như: lúa mì, yến mạch và gia vị.

3. Các loại bia Hoegaarden

 • Hoegaarden White: 4,9% ABV. Bia được ủ lần đầu tiên vào năm 1445; là một loại bia lúa mì được tẩm ướp với rau mùi và vỏ cam. Đặc tính chung của dòng bia lúa mì là bia không được lọc để giữ lại những gì tinh túy nhất bia; do đó có màu đục hơn các loại bia khác. Trong nhiều quán bar, White thường được uống với một lát cam.
 • Hoegaarden Rosée: 3% ABV. Ra mắt lần đầu vào năm 2007.
 • Hoegaarden Citron: 3% ABV. Ra mắt lần đầu vào năm 2008.
 • Hoegaarden Grand Cru: 8,5% ABV. Ra mắt lần đầu vào năm 1985.
 • Hoegaarden Julius: 8.8% ABV.
 • Hoegaarden Forbidden fruit: 8,5% ABV. Một loại bia đen với hương vị phức tạp
 • Hoegaarden DAS: 5% ABV. Có màu hổ phách với công thức từ năm 1931. Tuy nhiên từ năm 2009 DAS đã không còn được sản xuất nữa.
 • Hoegaarden Spéciale: 5,7% ABV. Ra mắt vào năm 1995, Spéciale là một loại bia lúa mì với hương vị phong phú đậm chất Bỉ. Hương vị trái cây đặc trưng và ghi chú cay mạnh mẽ của đinh hương và rau mùi . Một chút cam quýt, thêm trọn vị bởi chất lượng vani khói, ngọt. Spéciale có vị cân bằng hoàn hảo giữa chua và ngọt. Mặc dù bia được mô tả là có vị đắng trung bình nhưng hầu như khi uống rất dễ chịu, không cảm thấy chút đắng nào.

Tuy nhiên, ở Việt Nam phổ biến nhất với 2 loại Hoegaarden White và Hoegaarden Rosee.

bia hoegaarden rosse (6)

4. Cách thưởng thức bia Hoegaarden đúng điệu

Để thưởng thức bia Hoegaarden một cách trọn vẹn nhất; bạn hãy làm theo những bước đơn giản sau:

 • Ướp lạnh bia là điều cực kỳ cần thiết. Bia ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C
 • Chuẩn bị 1 chiếc ly thật sạch; nghiêng 1 góc 45 độ và bắt đầu rót bia. Dừng lại khi đã rót được 2/3 chai bia.
 • Tiếp theo, lắc mạnh chai bia theo vòng tròn để các thành phần của bia hòa quyện vào nhau. Đặc biệt là vỏ cam và rau mùi Curaçao
 • Tiếp tục rót 1/3 chai bia còn lại vào ly và bắt đầu thưởng thức.

Xem video hướng dẫn dưới đây để dễ hình dung hơn nhé!

5. Lịch sử nhà máy bia Hoegaarden

Các nhà sư tại thành phố Hoegaarden, Bỉ là người đầu tiên khám phá ra công thức độc đáo cho bia lúa mì vào khoảng năm 1445. Đó là một thời gian dài trước đây. Bỉ vẫn là một phần của Hà Lan và Hà Lan vẫn còn nhiều thuộc địa.

Trong lịch sử, đầu tiên bia lúa mì có vị chua vô cùng. Cho đến khi các nhà sư Hoegaarden bắt đầu thử nghiệm với vỏ cam và rau mùi từ thuộc địa Curaçao. Một khám phá thần thánh dẫn đến công thức bia Hoegaarden nổi tiếng thế giới. Bia lúa mì gây ra một chút khuấy động ở thành phố nhỏ Hoegaarden. rồi sau đó Hoegaarden đã nhanh chóng trở thành một nhà máy bia lớn trong thế kỷ 18. Năm 1709, làng có không dưới 12 nhà máy bia. Năm 1726, con số đó đã tăng lên 36 nhà máy bia.

lich su bia hoegaarden

Hoegaarden từ sụp đổ cho đến hồi sinh vào năm 1960

Tuy nhiên, do sự cạnh tranh mạnh mẽ của các loại bia lager lên men chìm; nhà máy bia cuối cùng ở Hoegaarden, Tomsin, đã đóng vào năm 1957. Ngay sau đó, vào năm 1965, dân làng đã quyết định hành động để bảo tồn công thức bia thần thánh này. Milkman Pierre Celis lấy sừng bò và bắt đầu ủ mẻ bia đầu tiên trong chuồng bò bằng cách chỉ sử dụng nồi hơi đồng. Sau đó ông nhanh chóng mở rộng hoạt động và chuyển đến một tòa nhà lớn hơn – ‘De Kluis’ (The Vault). Đến năm 1985, Milkman Pierre Celis đã bán được tới 75.000 héc tô lít bia mỗi năm . Nhưng đen đủi thay, ngay khi ông chuẩn bị xuất khẩu bia sang Hoa Kỳ thì một đám cháy dữ dội đã thiêu rụi giấc mơ của ông. Nhà máy bia đã bị phá hủy.

6. Những câu chuyện thú vị về bia Hoegaarden

    6.1. Lịch sử bia Hoegaarden lên tới 600 năm.

Công thức ban đầu của Hoegaarden được các tu sĩ Bỉ tạo ra vào khoảng giữa thế kỷ 15. Bằng cách thêm vào những thành phần độc đáo đó là vỏ cam và rau mùi tại đảo Curacao. Tuy nhiên trải qua rất nhiều biến cố lịch sử, loại bia lúa mì thơm ngon này đã suýt nữa bị lãng quên. Chỉ đến những năm 1960, bia Hoegaarden mới được sản xuất trở lại và công thức sản xuất bia được lưu truyền cho đến ngày nay. Do đó, cũng có thể nói bia có lịch sử hơn 50 năm; tuy nhiên nhà sản xuất bia thích con số hơn 600 năm hơn.

Hoegaarden nau bia

    6.2. Người đưa bia Hoegaarden trở lại là người bán sữa bò

Không phải một tu sĩ, mà chính là một người bán sữa bò với quyết tâm bảo tồn công thức bia Hoegaarden nguyên bản, đã hồi sinh lại nhà máy bia Hoegaarden. Đó chính là Pierre Celis. Ông đã ủ mẻ bia đầu tiên trong chính chuồng bò của mình; với sừng trâu và một cái nồi hơi bằng đồng. Ngày nay Hoegaarden thuộc sở hữu của tập đoàn bia lớn nhất thế giới AB InBev.

    6.3. Điều gì làm nên hương vị thơm ngon độc đáo của bia Hoegaarden

Nói về bia trắng, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến thành phần khác biệt của nó là lúa mì. Không chỉ làm từ lúa mì hảo hạng, loại bia này còn được nấu từ hai nguyên liệu đặc biệt: vỏ cam Curacao và hạt ngò rí hoàn toàn tự nhiên. Bên cạnh đó, kỹ thuật “no filter” (bỏ qua bước lọc) đã khiến nó có màu bia đặc trưng. Khi rót ra trông như những đám mây cuộn trào, vỡ tan trong gió. Cuối cùng là bia Hoegaarden được lên men lần nữa khi bia đóng chai. Nấm men được thêm vào ở khâu đóng chai để tạo ra thêm Cacbonat.

hoegaarden ket hop mon an

Chính thành phần và công thức không theo khuôn mẫu đã cho ra đời dòng bia Hoegaarden có hương vị thơm ngon, tươi mát, gửi trọn những cảm xúc sảng khoái, tự nhiên nhất đến người uống ngay từ lần đầu tiên nếm thử. Xuất hiện giữa bối cảnh thị trường bia Việt Nam đang cạnh tranh khốc liệt, thương hiệu của Bỉ vẫn tạo được “lối đi riêng” cho dòng bia trắng, mà bất cứ ai nhận mình sành sỏi về bia, cũng phải thử một lần.

    6.5. Hoegaarden ngon nhất khi được uống trong ly lục giác chính hãng

Mỗi thương hiệu bia đều sản xuất riêng một loại ly đặc biệt để dành riêng cho loại bia đó. Mục đích chính là để phát huy một cách tối đa hương và vị của bia. Ngoài ra cũng tạo dấu ấn riêng của loại bia đó trong lòng khách hàng. Và Hoegaarden ngon nhất khi được uống trong ly lục giác chính hãng.

bia hoegaarden white anh 1

 • Ly lục giác giúp giảm tối đa tiếp xúc của tay với ly. Qua đó hương vị bia không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cơ thể.
 • Đồng thời, ly bia cao giúp cho bọt khí tan chậm hơn; giữ lại lớp bọt dày, xốp và trắng tinh đặc trưng của bia lúa mì.
 • Miệng ly rộng giúp lan tỏa hương vị trái cây đặc trưng của bia Hoegaarden.

7. Giá bán bia Hoegaarden tại Việt Nam là bao nhiêu ? Đại lý bia Hoegaarden tại Việt Nam

Giá bán bia thay đổi vào từng thời điểm trong năm. Tuy nhiên Sành Rượu Vang cam kết giá bán tốt nhất đến tay khách hàng. Các bạn có thể tham khảo giá bán bia

 • Giá bán bia Hoegaarden White ở VinMart từ 1.000.000VNĐ – 1.050.000 VNĐ/ thùng 24 chai 330ml
 • Giá bia Hoegaarden Rosee ở VinMart 43.000 VNĐ – 44.000 VNĐ/chai
 • Giá bán bia Hoegaarden White ở VinMart từ 1.000.000 VNĐ – 1.050.000 VNĐ/ thùng 24 chai 330ml
 • Giá bia Hoegaarden Rosee ở VinMart từ 43.000 VNĐ – 44.000 VNĐ/chai
 • Tại các website bán lẻ bia rượu giá bán khoảng 450.000 VNĐ/ thùng 330ml

Sành Rượu Vang hân hạnh là đại lý bia Hoegaarden nhập khẩu chính hãng tại Việt Nam. Vui lòng liên hệ trực tiếp để có giá bán tốt nhất.

Hotline: 0964942065 – 0912774786

Địa chỉ: 116 Vạn Phúc, Q. Hà Đông, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: