Rượu vang giả, rượu vang chất lượng kém … đang được chào bán tràn lan ngoài thị trường. Trong khi rượu vang đang dần trở nên phổ biến trên mâm cơm của người Việt; cũng như là một món quà biếu xa xỉ trong các dịp lễ, Tết. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều rượu vang mang nhãn hiệu Bordeaux. Để có thể phân biệt được đâu là rượu thật, đâu là rượu giả; ta có thể chú ý đến một số đặc điểm sau:

    1. Phân biệt rượu vang giả và thật qua kiểu dáng chai:

Tất cả các chai Bordeaux đỏ và trắng khô đều có màu xanh lá cây phơn phớt (để hạn chế ánh sáng) và đáy chai lõm.

Các chai rượu ngọt (Sauternes, Loupiac, Sainte – Croix – du – Mont…) có màu trắng và đáy chai lõm.

    2. Phân việt rượu vang giả qua nút thiếc bảo vệ

Nếu là rượu vang Bordeaux thật, bạn có thể xoay nút thiếc dễ dàng vì nút thiếc được đóng bằng máy; trong khi ở các chai vang giả nút thiếc được đóng bằng tay; nhiều khi lại dán thêm cồn nên khó xoay chuyển xung quanh cổ chai.

    3. Nhận biết rượu vang thật và giả qua nhãn chai rượu

Cũng như nút thiếc bảo vệ, nhãn chai vang thật được dán bằng máy và bằng keo dán công nghiệp. Do đó nhãn chai mịn màng, tương đối dễ bóc nếu nuôi vỏ chai vào nước nóng. Trong khi nhãn các chai rượu vang giả được dán bằng keo dán chất lượng tồi nên nhãn chai không được mịn, lại được dán rất chắc; khi bạn lấy nhãn chai khỏi vỏ chai rất hay bị rách.

phân biệt rượu vang giả qua nhãn chai

      3.1. Thường các chai vang Bordeaux giả có năm đóng chai từ 1993 – 1997

Một điều đáng lưu ý, vì người Việt Nam cho rằng đã là Bordeaux thì càng lâu năm càng quý; nên các nhà làm rượu vang giả đã lợi dụng yếu tố này để in các nhãn chai Bordeaux với năm đóng chai từ 1993 – 1997. Điều cần phải biết, đây là những chai Bordeaux hết sức bình thường. Ở Pháp, thời hạn sử dụng đối với Bordeaux trắng loại này từ 2 – 3 năm; rượu đỏ từ 4 – 5 năm là tối đa; trong những điều kiện bảo quản tối ưu. Bao gồm: hầm rượu ít ánh sáng; nhiệt độ ổn định thường xuyên từ 13 – 150C; độ ẩm không khí từ 65 – 75 độ

Do đó, rượu vang Bordeaux không tên tuổi thuộc những năm sản xuất này; nếu không phải là giả thì cũng đã hỏng, trở thành “dấm chua”.

      3.2. Các nhà làm rượu giả do kiến thức có hạn nên nhiều khi nhầm lẫn giữa các giống nho làm rượu.

Lỗi thường gặp đối với rượu vang giả là trên cả rượu vang đỏ và vang trắng đều ghi các giống nho làm rượu giống nhau; Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Merlot. Trong thực tế, đây là các giống nho dùng làm rượu vang Bordeaux đỏ; còn rượu Bordeaux trắng làm từ các dòng nho Sauvignon Blanc và Sémillon.

      3.3. Một lỗi thường gặp khác là trên một số nhãn chai Bordeaux giả có đề chữ “mise en bouteille par AOC 1993”

Điều này có nghĩa là đóng chai bởi AOC năm 1993. Thực ra AOC là chữ viết tắt tiếng Pháp “Appellation d’Origine Controlée”; có nghĩa là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ được xác định. Đúng ra phải viết “mise en bouteille au Chateau ou en Domaine”; (có nghĩa là đóng chai tại lâu đài hay lãnh địa – nơi sản xuất rượu vang). Bản thân chữ Bordeaux đã có nghĩa là AOC rồi.

nhận biết rượu vang giả

    4. Nhận biết rượu vang thật qua màu sắc rượu:

Khâc với rượu vang giả, khi đưa chai rượu vang thật ra ánh sáng, đối với rượu vang trắng, nếu là những năm 1993, ít nhất rượu phải có màu vàng sẫm hoặc màu hổ phách.

Đối với rượu vang đỏ, rượu sẽ có màu hồng ngọc hoặc màu ngói tươi. Cũng có thể thấy trong một số chai rượu vang đỏ một chút cặn ở đáy chai; nếu rượu thực sự được giữ lâu năm.

SANHRUOUVANG.COM cam kết bán rượu chính hãng 100%. Hoàn tiền 10 LẦN nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: