Rượu vang là gì?

Rượu vang là một loại đồ uống có cồn được làm từ nước nho lên men.

Về mặt kỹ thuật, rượu vang có thể được làm bằng bất kỳ loại trái cây nào; (ví dụ như táo, quả nam việt quất, mận, v.v.); nhưng chai rượu chỉ ghi nhãn rượu vang nếu nó được làm bằng nho. (Nhân tiện, nho để sản xuất rượu khác với nho mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày ).

Nói về sự khác biệt giữa rượu vang và bia; đó là bia được làm từ các loại ngũ cốc được ủ sau đó được lên men. Rất đơn giản, rượu vang được làm từ trái cây và bia được làm từ ngũ cốc. Tất nhiên, có những trường hợp ngoại lệ , chúng ta sẽ nói về vấn đề này sau.

Câu hỏi liên quan: 

  • Sulfites trong rượu vang là gì? có nguy hiểm không ?
  • Thành phần cơ bản của rượu vang
  • Cách nếm rượu như chuyên gia
  • Rượu vang có thực sự tốt cho sức khỏe không?

Nho rượu vang là gì?

Nho rượu vang khác với nho để ăn; chúng nhỏ hơn, ngọt hơn và có nhiều hạt. Hầu hết các loại rượu vang được sản xuất bằng một họ nho duy nhất; có tên khoa học là Vitis vinifera. Loại nho này có nguồn gốc từ vùng Caucasus; một khu vực nằm giữa Biển Đen và Biển Caspi.

phân biệt nho làm rượu và nho ăn hàng ngày
Phân biệt nho làm rượu và nho mà chúng ta vẫn hay ăn hàng ngày

Có hàng ngàn giống khác nhau trong các loài Vitis vinifera; nhưng phổ biến nhất là giống nho Cabernet Sauvignon.

Vintage rượu vang là gì ? Nguồn gốc của thuật ngữ Vintage 

Nho làm rượu vang mất cả một mùa để chín. Do đó, rượu vang chỉ được sản xuất một lần trong năm. Vì vậy thuật ngữ Vintage xuất hiện, là viết tắt của:

  • Vintv là viết tắt của cụm từ Win Winemaking
  • Age có nghĩa là năm nó được tạo ra.

Vì vậy, khi bạn thấy một Vintage được liệt kê trên nhãn chai rượu, đó là năm nho được hái và làm thành rượu vang. Mùa thu hoạch ở Bắc bán cầu (Châu Âu, Hoa Kỳ) là từ Tháng Tám, Tháng Chín và mùa thu hoạch ở Nam bán cầu (Argentina, Úc) là từ Tháng Hai, Tháng Tư.

RƯỢU VANG KHÔNG CÓ VINTAGE (NV)

Thỉnh thoảng, bạn sẽ thấy một chai vang mà không có Vintage nào được ghi trên nhãn chai cả. Thông thường, đây là sự pha trộn của một số loại rượu vang với những Vintage khác nhau; và trong trường hợp của Champagne, nó sẽ được gắn nhãn là NV, viết tắt của Non-Vintage.

Rượu vang Single-Varietal là gì ? 

Đây là loại rượu vang được làm chủ yếu với một giống nho nào đó. Người ta thường thấy những loại rượu này được dán nhãn theo tên của giống nho đó. Ví dụ, một chai Riesling được làm bằng nho Riesling. Tuy nhiên hãy lưu ý rằng, mỗi quốc gia có các quy tắc khác nhau về tỷ lệ % giống nho để được gọi là rượu vang Varietal

Tỷ lệ phần trăm giống nho để được gọi là rượu vang Varietal

  • 75% Hoa Kỳ *, Chile, Nam Phi, Úc, Hy Lạp
  • 80% Argentina
  • 85% Ý, Pháp, Đức, Áo, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, New Zealand

* Oregon, Mỹ yêu cầu tỉ lệ 90% số lượng giống

Ví dụ: Chai vang F NegroAmaro San Marzano được sản xuất tại Ý; sẽ được sản xuất với trên 85% là giống nho NegroAmaro.

Rượu vang pha trộn ( Wine Blend ) 

Đây là loại rượu vang được sản xuất bằng cách pha trộn nhiều giống nho lại với nhau.

Pha trộn Blend là một phương pháp làm rượu vang truyền thống; và ngày nay có rất nhiều chai rượu vang trộn nổi tiếng; được sản xuất bởi các nhà làm rượu lâu năm. Có thể bạn chưa biết, hầu hết các hỗn hợp rượu vang được trộn lại với nhau sau khi quá trình lên men (và ủ rượu) hoàn tất. Khi nho được trộn và lên men với nhau, nó được gọi Field blends. Một ví dụ nổi tiếng về Field blends là rượu vang Port.

Hương vị của rượu vang

Có một số khía cạnh giải thích hương vị độc đáo của rượu vang; như tính axit, độ ngọt, độ cồn, tannin và các hợp chất hương liệu được sản xuất trong quá trình lên men.

Độ chua của rượu vang: 

Rượu vang như một loại đồ uống có tính axit; nằm vị trí đầu của thang đo pH từ thấp 2,5PH (chua của quả chanh) đến cao tới 4,5PH (sữa chua Hy Lạp). Rượu có vị chua cay.

Độ ngọt của rượu vang:

Tùy thuộc vào loại rượu bạn uống; độ ngọt trong rượu dao động từ không có đường đến ngọt như xi-rô trái cây. Thuật ngữ “Dry” dùng để chỉ một loại rượu không có vị ngọt.

Xem thêm: biểu đồ độ ngọt của rượu vang 

Rượu: Hương vị của rượu là vị cay, vòm miệng và làm ấm cổ họng của bạn. Rượu có nồng độ cồn khoảng 10% ABV (nồng độ cồn) đến 15% ABV. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ; vang sủi Moscato Keyboardsti chỉ có 5,5% ABV; và rượu vang Port có thể lên tới 20% ABV.

Xem thêm: biểu đồ nồng độ cồn trong rượu vang 

Chất Tannin trong rượu vang: 

Tannin là một chất được tìm thấy trong rượu vang đỏ; tạo nên vị chát (đôi khi là đắng) và cảm giác khô miệng khi uống rượu vang. Hàm lượng tannin càng cao thì càng khiến khô miệng nhiều hơn. Tuy nhiên đây không phải điều xấu, cảm giác này chỉ làm bạn thưởng thức món ăn ngon hơn mà thôi. Đặt một túi trà đen ướt trên lưỡi của bạn để có một ví dụ tuyệt vời về vị của tannin.

Tìm hiểu thêm về tannin trong rượu vang 

rượu vang là gì, kiến thức rượu vang cơ bản

Hợp chất hương liệu khác trong rượu vang:

Trong các chi tiết nhỏ của rượu vang (phenol, este, nồng độ cồn cao hơn, axit, v.v.); là nơi bạn sẽ tìm thấy sự phức tạp của hương vị và mùi thơm của rượu vang. Mỗi giống nho thể hiện hương thơm ở các cấp độ khác nhau. Đây là lý do tại sao một số loại rượu vang có mùi như quả mọng; và những loại khác có mùi như hoa.

Một yếu tố góp phần vào hương vị của rượu vang là quá trình ủ rượu ( lão hóa rượu ). Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều được ủ trong thùng gỗ sồi; không chỉ đóng góp các hợp chất hương vị của thùng gỗ sồi (như vanillan) mà còn hoạt động như một ống dẫn để tiếp xúc rượu với oxy. Sự oxy hóa và quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi tạo ra một loạt các hương vị độc đáo cho rượu vang; bao gồm mùi của các loại hạt (dùng thuật ngữ “nutty”) và hương vị trái cây/hoa khô.

Tìm hiểu thêm về hương vị của rượu vang

Phần kết luận

Rượu vang là một loại đồ uống nghe có vẻ đơn giản; nhưng bạn càng tìm hiểu về nó bạn càng thấy phức tạp. Điều tốt là, không quan trọng bạn biết bao nhiêu kiến thức về rượu, gần như mọi người đều có thể thưởng thức rượu vang. Tóm lại, rượu vang rất tuyệt vời. Thử 1 chai nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: