Tôi phải nói rằng điều này hầu như là đúng. Vì chúng ta thấy có chai vang nào đắt hoặc rất đắt mà không ngon đâu đúng không?. Tuy nhiên nếu chúng ta là người tiêu dùng thông thái sẽ nhận ra giá trị thực của nó. Vì rượu vang ngoài chất lượng thì còn phụ thuộc vào cảm nhận và trải nghiệm của từng cá nhân. Vì giá của rượu vang nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Chất lượng, số lượng, danh tiếng, đánh giá chuyên gia, giải thưởng các cuộc thi, giá trị lịch sử, marketing, đấu giá…

giá rượu vang ảnh hưởng bởi yếu tố nào

Nhưng cũng có 1 điểm chúng ta cần nhận ra là giá của rượu vang không phải như toán học

Ví dụ chúng ta mua 1 chai 1 triệu và 1 chai 3 triệu; điều đó không đồng nghĩa chai 3 triệu sẽ ngon bằng 3 lần chai 1 triệu.Nhưng xét về mặt chuyên môn thì chắc là nó sẽ ngon hơn.

Và ngay cả đánh giá chai rượu ngon cũng chia làm 2 phía là; Ngon theo tiêu chí chuyên gia và ngon theo tiêu chí của người tiêu dùng.

Thực ra các chuyên gia hầu như đều có cảm nhận gần giống nhau về đánh giá 1 chai vang; mặc dù học cũng có những sở thích riêng của mình.

Còn ngon theo tiêu chí của người tiêu dùng mà cụ thể là người Việt nam chúng ta thì có rất nhiều điều để nói. Ngon theo gu cá nhân, ngon theo trải nghiệm và thời gian; ngon do tâm lý, ngon do sức khỏe,tâm trạng; hoàn cảnh uống, uống với ai, rượu vang ngon khi ăn với món gì..vv và vv

so sánh rượu vang đắt và rượu vang rẻ ảnh 3

Quay lại phân tích sâu hơn về 1 chai vang tại sao lại đắt.

1. Thứ nhất vang đắt chắc chắn là có chất lượng tốt (còn bạn thích nó hay không thì tùy)

Chất lượng vang ngon bắt nguồn từ vườn nho được trồng ở đâu; hay nói chính xác là nguồn gốc xuất xứ chính là thổ nhưỡng, khí hậu, giống nho phù hợp với thổ nhưỡng đó; kĩ thuật và truyền thống trồng nho và sản xuất ra loại vang đó; … Để hiểu được vấn đề này, trước tiên hãy cùng điểm qua những quốc gia trồng nho và làm rượu chính trên thế giới. Mỗi khu vực khác nhau với những đặc điểm khí hậu và đất khác nhau lại phù hợp với những loại rượu vang khác nhau.

2. Số lượng ít (Limited edition).

Chúng ta thấy có loại vang đắt tiền nào mà có số lượng quá nhiều đâu. Ví dụ như Pestrus hay Romanee Conti mỗi năm họ chỉ sản xuất 3-4 nghìn chai. Hay nói chung trên thực tế cái gì càng quý hiếm thì càng đắt .

3. Danh tiếng của chai vang

Tại sao lại đắt hơn vì danh tiếng tất nhiên đây chỉ là yếu tố để làm cho chai vang đắt hơn; và tất nhiên chất lượng phải tốt. Ví dụ chai Petrus trước đó cũng không đắt; nhưng do cố tổng thống Mỹ John Kennedy nói rằng đây là chai rượu mà ông ấy rất thích; nên sau đó chai này được biết đến nhiều hơn và đắt hơn.

4. Chuyên môn càng cao thì vang càng đắt

Chính là được những chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong ngành đánh giá và cho điểm cao; hay đạt được những giải thưởng trong những cuộc thi chất lượng rượu vang. Có lần tôi được ghé thăm 1 lâu đài mà trước đó tôi đã rất thích rượu của nhà này; vì cất lượng tốt và giá cả tốt; nhưng sau khi chai vang của họ được chuyên gia đánh giá và cho điểm rất cao.Thì họ đã tăng giá bán chai vang này lên gấp rưỡi. Tôi nếm rượu xong họ hỏi tôi có thích không; tôi nói tôi không thích nữa họ rất ngac nhiên vì sao tôi lại nói vậy. Tôi giải thích là vì trước đây ông bán giá rất tốt; giờ này ông bán giá không còn tốt nữa.( thực ra vẫn thích nhé)

Cũng quay lại chai Pestrus giá cả cũng đã đắt sau khi đó là chai rượu tâm đắc của cố tổng thống MỸ vào những năm 1960. Đến những năm 1980 Ông Robert Parker chuyên gia nổi tiếng về rượu vang hàng đầu thế giới đánh giá rất cao chai vang này; và chai vang này ngày càng trở nên đắt đỏ (Tuy nhiên phải công nhận chất lượng rất tốt)

so sánh rượu vang đắt và rượu vang rẻ ảnh 2

5. Giá trị lịch sử của rượu vang

Chính là truyền thống là của những chai vang đó. Ví dụ sự kiện xếp hạng vang Bordeaux GCC 1855 đã đem đến cho những chai vang này có giá cả cao hơn hẳn; và nó còn có giá trị đến tận bậy giờ. Mặc dù trải qua thời gian chất lượng của từng nhà cũng có sự thay đổi; nhưng giá trị lịch sử thì vẫn còn đó.

6. Marketing cấu thành nên giá bán rượu vang

Điều này chắc các bạn còn hiểu rõ hơn cả tôi ấy chứ; nhưng thôi tôi cũng xin đưa ra vài ví dụ để mọi người cùng nhận thấy. Ở Chile có chai Sena do sự hợp tác giữa Ông Eduardo Chadwick và Robert Mondavi cùng hợp tác; tạo nên thương hiệu này và vintage đầu tiên là 1995 và bây giờ thuộc về Ông Eduardo. Ban đầu chai vang này chưa có giá cao mặc dù chất lượng khá tốt.

Thông qua thời gian chất lượng được nâng cao và họ tham gia các sự kiện, hội thảo , giới thiệu sản phẩm và tham gia các cuộc thì Blind tasting, họ quảng bá rất tốt cho sản phẩm này và cuối cùng là được sự công nhận của công chúng về mặt chất lượng và giá cả đã thay đổi đáng kể so với ban đầu (khoảng gấp 3,4 lần)

Hay 1 ví dụ khác là chai vang Opus One của Mỹ cũng vậy; nó thể hiện rất rõ vai trò của Marketing trong giá bán rượu vang.

so sánh rượu vang đắt và rượu vang rẻ ảnh 1

7. Rượu vang đấu giá luôn đắt đỏ

Cuối cùng trong trường hợp đặc biệt đó chính là việc đấu giá cũng làm cho những chai vang có giá rất cao. Thậm chí cao chưa từng có và ngoài sức tưởng tượng, mặc đù có đôi khi chúng ta nói chai vang đó liệu còn uống được nữa hay không?

Những thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn có cái nhìn sâu hơn và bao quát hơn để hiểu hơn về rượu vang và có thể lựa chọn được những chai vang đúng giá trị , đúng sở thích và thưởng thức nó 1 cách trọn vẹn hơn.

– Theo Alex Thinh – Chuyên gia thử nếm rượu vang hàng đầu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: