Học cách thử nếm rượu vang với 4 bước cơ bản cực kỳ đơn giản

Các mẹo thử nếm rượu vang sau đây được thực hiện bởi những người sommeliers chuyên nghiệp để tinh chỉnh khẩu vị của họ; và tăng cường khả năng nhớ lại rượu vang. Mặc dù phương pháp này được sử dụng bởi các chuyên gia; nhưng thực ra nó khá đơn giản để hiểu và có thể giúp bất cứ ai cải thiện khẩu vị rượu vang riêng của mình. Bất cứ ai cũng có thể nếm rượu; tất cả những gì bạn cần là một ly rượu và phân tích một chút.

Có 4 bước để nếm rượu vang:

  • Nhìn bằng mắt: Một kiểm tra trực quan của rượu vang dưới ánh sáng trung tính
  • Ngửi bằng mũi: Xác định mùi thơm thông qua khứu giác
  • Nếm bằng miệng: Đánh giá cả cấu trúc vị giác (chua, đắng, ngọt) lẫn mùi vị có nguồn gốc từ khứu giác.
  • Đánh giá và kết luận: Phát triển và ghi nhớ một hồ sơ đầy đủ về loại rượu vang đã thử nếm.

bốn bước thử nếm rượu vang

Cách thử nếm rượu vang chi tiết như sau

1. Nhìn bằng mắt

Kiểm tra màu sắc, độ mờ và độ nhớt ( chân rượu vang hay còn gọi và váy rượu ). Bạn không thực sự cần phải dành hơn 5 giây cho bước này. Mặc dù rất nhiều thông tin của vang được ẩn chứa sau vẻ bề ngoài của rượu; nhưng hầu hết thông tin đó đã được in trên nhãn chai như loại nho, nồng độ cồn; … Trừ khi bạn đang tham gia một cuộc thi thử nếm mù.

2. Ngửi bằng mũi

Khi bạn bắt đầu ngửi mùi hương của vang, hãy suy nghĩ từ tổng thể đến chi tiết. Có hương thơm trái cây hay không? Trước tiên, hãy nghĩ đến một cái tổng thể nhất. Ví dụ như hương cam quýt hoặc trái cây nhiệt đới đối với vang trắng. Hoặc hương thơm của các loại trái cây màu đỏ hay hương thơm của trái cây màu đen; đối với thử nếm rượu vang đỏ. Nhận định sớm hoặc lưu ý một cách quá cụ thể về một hương thơm nào đó; sẽ dẫn đến những sự nhầm lẫn nhất định. Bạn có thể chia thành 3 lớp hương khác nhau:

  • Hương thơm chính: đến từ giống nho; bao gồm hương thơm trái cây, thảo mộc và ghi chú của các loại hoa. Xem thêm các giống nho phổ biến nhất trên thế giới để có thể đánh giá một cách chi tiết và chính xác nhất về hương vị rượu vang.
  • Hương thơm thứ cấp: đến từ quá trình sản xuất rượu vang. Các hương liệu phổ biến nhất, dễ nhận thấy nhất trong các loại rượu vang trắng là vỏ phô mai, vỏ hạt (hạnh nhân, đậu phộng).
  • Hương thơm thứ ba: đến từ việc lão hóa rượu; thường là lão hóa trong chai, hoặc có thể trong thùng gỗ sồi. Những hương liệu này chủ yếu là: hạt rang, gia vị nướng, vani, lá mùa thu, thuốc lá cũ, thịt xông khói, tuyết tùng, và thậm chí cả dừa.

3. Nếm bằng miệng

Hương vị rượu: Lưỡi của chúng ta có thể phát hiện vị mặn, chua, ngọt hoặc đắng. Tất cả các loại rượu sẽ có một số vị chua; vì nho vốn dĩ đã có axit. Điều này thay đổi theo khí hậu và loại nho. Một số giống nho được biết đến với vị đắng của chúng (ví dụ Pinot Grigio). Một số loại rượu vang trắng có một phần nhỏ đường nho được giữ lại; và điều này làm tăng thêm vị ngọt tự nhiên. Và rất ít loại rượu vang có chất lượng vị mặn; có thể nói là cực kỳ hiếm hoi.

Kết cấu rượu:  Lưỡi của bạn có thể chạm vào rượu vang và cảm nhận kết cấu của nó. Kết cấu trong rượu vang có liên quan đến một vài yếu tố; nhưng sự gia tăng kết cấu hầu như luôn xảy ra ở các loại rượu có độ cồn cao hơn. Chúng ta cũng có thể phát hiện tanin bằng lưỡi; đó là cảm giác làm khô miệng, đắng và chát khi uống vang đỏ.

Hậu vị: Hiểu nôm na đó là dư vị của rượu còn đọng lại trong miệng mỗi khi nhấp một ngụm rượu vang. Hương vị của vang cũng có 3 giai đoạn; bắt đầu uống, giữa vòm miệng và dư vị còn đọng lại.

4. Đánh giá và kết luận

Rượu vang có hương vị cân bằng hay mất cân bằng (nghĩa là quá nhiều axit, quá nhiều cồn hay quá nhiền tannin) ? Bạn có thích chai rượu này không ? Rượu này là duy nhất hoặc không đáng nhớ ? Có đặc điểm nào thu hút và gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn không?

Hãy thử nếm rượu vang ở cả 9 phong cách rượu vang để xác định chính xác sở thích của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Brands: